Răng khôn lợi trùm phải xử lý như thế nào an toàn?

0
143

Răng khôn lợi trùm gây đau nhức viêm nhiễm rất khó chịu. Tại các cơ sở nha khoa, tùy tình trạng mà bác sĩ sẽ có những hướng xử lý khác nhau, cùng tìm hiểu 2 cách xử lý răng khôn lợi trùm phổ biến trong bài viết dưới đây nhé.

Răng khôn lợi trùm là tình trạng như thế nào?

loi-trum-rang-khon

Răng khôn bị lợi trùm tức là chiếc răng khôn chỉ mọc được một phần ra bên ngoài, 1 phần của nó bị che lấp bởi lợi. Trường hợp lợi trùm còn thể hiện túi lợi quanh răng. Khi nhìn bằng mắt thường bạn thấy lợi không che phủ lên bề mặt răng nhưng tại một số điểm lợi quá phát làm xuất hiện túi sâu. Những túi này thường đọng thức ăn, thức ăn rơi xuống đáy túi khiến bạn không thể sử dụng những biện pháp vệ sinh thường quy để lấy ra được.

Vì vậy, biểu hiện thường thấy của viêm quanh thân răng do lợi trùm là bạn bị ngứa, cộm vùng lợi, hơi thở có mùi hôi, lợi hơi nề, đau. Nếu không điều trị kịp thời bạn có thể sốt cao, sưng lớn một bên góc hàm, mủ có thể đi xuống các khoang sâu gây co khít hàm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hướng xử lý răng khôn lợi trùm

Cắt lợi trùm: Đối với răng khôn mọc thẳng, mọc đúng vị trí trong xương thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt lợi trùm và làm sạch túi mủ để giúp thân răng khôn mọc lên hoàn chỉnh.

Nhổ răng khôn: Nếu răng khôn mọc kẹt trong xương hoặc mọc lệch, mọc nghiêng,… thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn để ngăn chặn các biến chứng khác có thể xảy ra. Ngoài ra trong một số trường hợp răng khôn mọc thẳng, khỏe mạnh bình thường, nhưng vị trí răng khôn mọc khó vệ sinh, thường xuyên giắt thức ăn và ứ đọng thức ăn, khiến cho việc viêm sưng tái đi tái lại nhiều lần thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau.

Ngoài ra, các thao tác cắt lợi trùm tuy không phải là tiểu phẫu khó nhưng yêu cầu kỹ thuật bác sĩ cần chuẩn xác vì rất dễ gây tổn thượng dây thần kinh lưỡi, gây ra biến chứng tê bì nửa lưỡi bên tổn thương. Nhổ răng khôn thì càng đòi hỏi trình độ tay nghề bác sĩ vì đây là một tiểu phẫu phức tạp, có thể xảy ra biến chứng bất kỳ lúc nào nếu có sai sót.

Nhiều bạn thì có chung câu hỏi, khi răng khôn lợi trùm đang bị sưng đau, thì có nên nhổ ngay không hay nên cho uống thuốc. Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh việc nhổ răng khôn khi đang viêm có lợi hơn là cơ hại khi tạo ra một đường dẫn lưu tự nhiên, viêm nhiễm sẽ nhanh hồi phục hơn là sử dụng các thuốc kháng sinh kháng viêm và trì hoãn việc nhổ răng. Hi vọng thông tin bài viết hữu ích với bạn đọc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.